Hội thảo Đề án “Xây dựng Tạp chí Phòng cháy và chữa cháy điện tử”

Ngày 29/12/2020, Trường Đại học PCCC đã tổ chức Hội thảo Đề án “Xây dựng Tạp chí Phòng cháy và chữa cháy điện tử”. Đồng chí Đại tá, TS. Phạm Văn Năm chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện các đơn vị chức năng và Tổ Công nghệ thông tin của nhà trường.

 

 

Tại Hội thảo, Thượng tá, TS. Nguyễn Đức Ánh – Trưởng phòng Quản lý Nghiên cứu khoa học, đơn vị chủ trì xây dựng Đề án đã trình bày tóm tắt nội dung Đề án, trong đó làm rõ tính cấp thiết, mô hình, quy trình xuất bản; đồng chí Thiếu tá Nguyễn Tài Năng Lượng – giảng viên Khoa Khoa học cơ bản và ngoại ngữ trình bày các giải pháp kỹ thuật để xây dựng Tạp chí PC&CC điện tử.

 

Trong những năm qua, Tạp chí PC&CC – Phòng Quản lý nghiên cứu khoa học thuộc Trường Đại học PCCC đã không ngừng nâng cao chất lượng ấn phẩm, xây dựng các số khoa học, số chuyên đề Toàn dân PCCC, đổi mới cả về hình thức và nội dung Tạp chí. Đặc biệt, từ năm 2012, Tạp chí PC&CC đã được Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) cấp Mã số chuẩn quốc tế ISSN 1859 – 4719 mã số chuẩn quốc tế cho xuất bản phẩm nhiều kỳ được công nhận trên phạm vi toàn thế giới. Theo định hướng phát triển của Trường Đại học PCCC, xây dựng Tạp chí PC&CC điện tử là một yêu cầu tất yếu để chuẩn hóa Tạp chí PC&CC, đáp ứng tiêu chí của một tạp chí khoa học có mã số chuẩn quốc tế ISSN và hướng tới hội nhập quốc tế. Chính vì vậy, Phòng Quản lý Nghiên cứu khoa học đã triển khai xây dựng Đề án xuất bản Tạp chí PC&CC điện tử. Tạp chí PC&CC điện tử ra đời sẽ là một kênh thông tin khoa học về PCCC&CNCH chính thống, công bố những công trình nghiên cứu mới nhất về PCCC tới cộng đồng trong và ngoài nước. Việc hình thành Tạp chí PC&CC điện tử cũng nhằm tăng cường sự liên kết, trao đổi giữa các nhà khoa học, đảm bảo một môi trường khoa học chuyên nghiệp, hiệu quả và minh bạch.      

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                         

Để xây dựng nội dung Đề án, trước đó, Phòng Quản lý Nghiên cứu khoa học đã khảo sát thực tiễn một số Tạp chí khoa học uy tín như: Tạp chí Quốc tế Y học y khoa; Tạp chí điện tử Khoa học, Đại học Quốc gia Hà Nội; Tạp chí Khoa học Đại học Sư phạm Hà Nội…; phối hợp hoàn thiện phần kỹ thuật với cán bộ Khoa Khoa học cơ bản và Ngoại ngữ; và gửi Dự thảo Đề án đến Ban Thường vụ, Ban Giám hiệu, các đơn vị trong nhà trường xin ý kiến góp ý, làm căn cứ để xây dựng và hoàn thiện nội dung Đề án.

 

Hội thảo lần này được tổ chức nhằm lắng nghe các ý kiến đóng góp trực tiếp vào nội dung Đề án; đặc biệt chú trọng góp ý, đề xuất về tính cấp thiết của Đề án; các điều kiện cần và đủ để Đề án đảm bảo tính khả thi; quy trình xuất bản, nguồn kinh phí, các giải pháp cụ thể, thiết thực để xây dựng Tạp chí PC&CC điện tử đạt được hiệu quả.

 

Thay mặt đơn vị chủ trì xây dựng Đề án, Thượng tá, TS. Nguyễn Đức Ánh trân trọng tiếp thu các ý kiến của các đồng chí có mặt tại Hội thảo. Phòng Quản lý Nghiên cứu khoa học sẽ nghiên cứu, bổ sung, chỉnh sửa và hoàn thiện Đề án để sớm báo cáo Thường vụ, Ban Giám hiệu nhà trường.

 

Kết luận tại Hội thảo, đồng chí Đại tá, TS. Phạm Văn Năm một lần nữa khẳng định sự cấp thiết phải triển khai xây dựng Tạp chí PC&CC điện tử. Đây sẽ là ấn phẩm báo chí quan trọng khẳng định sự phát triển của nhà trường cũng như là kênh thông tin kết nối để nhà trường tiến tới hội nhập quốc tế. Sự ủng hộ của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường, 12 năm kinh nghiệm trong xuất bản Tạp chí PC&CC cũng như đội ngũ cán bộ có chuyên môn về báo chí là những điều kiện thuận lợi để Đề án “Xây dựng Tạp chí PC&CC điện tử” triển khai thành công. Bên cạnh những thuận lợi, Đề án cũng cần làm rõ một số vấn đề như: dự toán kinh phí, dự kiến nguồn nhân lực, tiến trình triển khai thực hiện Đề án… Đồng chí Phạm Văn Năm yêu cầu Phòng Quản lý Nghiên cứu khoa học tiếp thu, nghiên cứu những ý kiến đóng góp của các đơn vị tại Hội thảo, tiếp tục hoàn thiện Đề án để trình Hiệu trưởng phê duyệt, đảm bảo Tạp chí PC&CC điện tử đi vào hoạt động theo đúng lộ trình đã đề ra.

 

PV

 

 

Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3
Trường Đại học PCCC tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam
Lễ bế giảng khóa DS4 – Đại học PCCC Hệ ngoài ngành công an, niên khóa 2011 – 2016