Ứng dụng công nghệ lăng phun chữa cháy tự động TDU trong chữa cháy khu vực không gian cao và rộng

Hiện nay, trong nhiều nhà máy và công trình xây dựng dân dụng được thiết kế có các khoảng không gian rộng với chiều cao lớn. Tuy nhiên, trong thực tế, những khu vực này hầu như không trang bị hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động, nếu có thì chỉ trang bị các hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động đơn thuần nên khả năng phát hiện và chữa cháy của những hệ thống này không cao, vì chiều cao không gian lớn làm các yếu tố khói, nhiệt của đám cháy tác động lên các cảm biến để kích hoạt hệ thống cần thời gian lâu hoặc không hiệu quả. Chính vì thế, cần phải có giải pháp thay thế vừa đảm bảo khả năng phát hiện cháy nhanh vừa kích hoạt được hệ thống chữa cháy làm việc sớm để chữa cháy hiệu quả góp phần đảm bảo an toàn giảm thiệt hại do cháy.

 

Trước yêu cầu thực tế trên, các nhà sản xuất đã ứng dụng công nghệ Lăng phun chữa cháy tự động TDU trong chữa cháy các khu vực không gian cao và rộng. Hệ thống vòi phun nước chữa cháy tự động TDU trong khu vực này là một hệ thống công nghệ cao thế hệ mới tích hợp hệ thống báo cháy và chữa cháy với nhau. Loạt sản phẩm này có chức năng phát hiện ngọn lửa(dựa trên cảm biến ánh sáng hồng ngoại và tử ngoại từ ngọn lửa), có thể chủ động tìm kiếm nguồn phát lửa sớm, xác định hiệu quả báo cháy đúng hoặc sai, đồng thời định vị chính xác đám cháy để  phun nước chữa cháy. Trong trường hợp phát sinh cháy lại, hệ thống sẽ tự động khởi động lại để phun nước chữa cháy.

 

Ngoài chức năng hoạt động tự động độc lập, hệ thống lăng phun tự động có chức năng điều khiển bằng tay thay đổi các thông số của lăng phun chữa cháy.

 

Thông số kỹ thuật của lăng phun chữa cháy tự động TDU:

– Chiều cao lắp đặt: 6-22m
– Bán kính bảo vệ tối đa: 50m
– Lưu lượng nước tối đa: 80l/s
– Áp suất làm việc: 1.6Mpa
– Áp suất làm việc tối đa: 2.5Mpa
– Đường kính kết nối đường ống: DN80
– Điện áp hoạt động điện: AC220V
– Giao tiếp: RS485
– Thời gian phản ứng pháo nước: <60s
– Nhiệt độ môi trường làm việc: 4 ~ 55ºC
– Phạm vi quay ngang: 0 ÷ 1800

Loại sản phẩm này có ưu điểm là lắp đặt thuận tiện, cấp nước và nguồn điện đơn giản, chi phí bảo trì thấp, tiết kiệm nước, giảm tổn thất hoặc hư hỏng thứ hai gây ra do phun nước chữa cháy. Được sử dụng rộng rãi trong khu vực chiều cao lớn hoặc không gian rộng lớn như rạp chiếu phim, nhà kho, nhà máy, phòng tập thể dục, thính phòng, sảnh khởi hành, Trung tâm hội nghị & triển lãm, khách sạn, bãi đỗ xe.

 

Lắp đặt lăng phun nước tự động TDU.

 

Hoạt động của lăng phun chữa cháy tự động TDU.

 

Hữu An (Khoa Tự động và PTKT PC, CC, CN, CH)

Honda Việt Nam: Giải trình các vụ cháy với cục Quản lý cạnh tranh.
Những điểm mới của bộ trang phục chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Model Fire-Pro-01
Khoa Cứu nạn cứu hộ: Tổ chức hội thảo 2 chuyên đề