Nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp cơ sở “Nghiên cứu, xác định các thông số nguy hiểm cháy của gỗ công nghiệp lát sàn”

Ngày 21/01/2021, tại Phòng họp số 1, Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học cấp cơ sở Trường Đại học PCCC đã tiến hành nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu, xác định các thông số nguy hiểm cháy của gỗ công nghiệp lát sàn” do đồng chí Thiếu tá, TS Đinh Công Hưng – Giảng viên Khoa Phòng cháy làm chủ nhiệm đề tài.

 

Tham dự có đồng chí Đại tá, TS. Lê Quang Hải – Phó Hiệu trưởng nhà trường làm Chủ tịch Hội đồng; Phòng Quản lý nghiên cứu khoa học, các nhà khoa học có chuyên môn sâu về lĩnh vực nghiên cứu cùng lãnh đạo Khoa Phòng cháy và giáo viên tham gia nghiên cứu đề tài.

 

Đại tá, TS. Lê Quang Hải – Chủ tịch Hội đồng cùng các thành viên hội đồng tại buổi nghiệm thu.

 

Đề tài “Nghiên cứu, xác định các thông số nguy hiểm cháy của gỗ công nghiệp lát sàn” được nghiên cứu và hoàn thành là một sản phẩm có ứng dụng thực tiễn cao. Khi xảy ra cháy nổ, những đồ dùng bằng gỗ, nhựa, vải nói chung và gỗ công nghiệp lát sàn nói riêng, nó sản sinh lượng nhiệt cao làm duy trì và phát triển đám cháy. Khi cháy gỗ công nghiệp lát sàn sẽ tạo ra lượng khói lớn gây ngạt khí và giảm tầm nhìn làm cho người bị nạn khó thoát ra ngoài cũng như gây khó khăn cho công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Mục tiêu đề tài tập trung nghiên cứu, xác định các thông số nguy hiểm cháy của gỗ công nghiệp lát sàn như: tính cháy, tính bắt cháy, tính lan truyền ngọn lửa trên bề mặt vật liệu, tính sinh khói và độc tố của sản phẩm cháy. Xác định được độc tính của sản phẩm khói khi đốt cháy vật liệu trên các thiết bị hiện đại. Từ đó đưa ra được quy trình chuẩn trong việc xác định các thông số nguy hiểm trên. Việc nghiên cứu xác định một số thông số nguy hiểm cháy của vật liệu gỗ lát công nghiệp lát sàn là hết sức cần thiết và phù hợp với yêu cầu thực tiễn đang đặt ra cho lực lượng phòng cháy và chữa cháy tại Việt Nam.

 

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên trong Hội đồng đã đánh giá cao tinh thần nghiên cứu khoa học nghiêm túc, thực hiện đề tài đúng tiến độ của đồng chí Thiếu tá, TS Đinh Công Hưng và nhóm tác giả, đồng thời cho rằng đây là đề tài khoa học có tính cấp thiết, khoa học và tính thực tiễn cao, kết quả nghiên cứu đề tài có thể làm rõ sự nguy hiểm cháy của gỗ công nghiệp lát sàn đối với công tác chữa cháy, CNCH khi xảy ra cháy. Tuy nhiên tác giả cần chỉnh sửa lại một số thuật ngữ chuyên môn cho phù hợp, chỉnh sửa lại một số tên chương, đề mục, câu từ, lỗi chính tả.

 

Phát biểu kết luận tại buổi nghiệm thu, đồng chí Đại tá, TS. Lê Quang Hải nhất trí với các nhận xét, đánh giá của thành viên trong Hội đồng; đồng thời, đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đề tài khoa học, những nỗ lực, cố gắng và tâm huyết của nhóm tác giả. Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đề nghị tác giả và các thành viên tham gia nghiên cứu cần tiếp thu đầy đủ các ý kiến phản biện, góp ý, nhận xét của các thành viên Hội đồng để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện đề tài đưa vào sử dụng trong thời gian tới.

 

Công Hưng (Khoa Phòng cháy)

Áp dụng công nghệ thực tế ảo vào công tác đào tạo huấn luyện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
Thông tư 09/2017/TT-BTC: Quy chuẩn kỹ thuật đối với máy bơm nước chữa cháy
Lấy ý kiến phản hồi của học viên về hoạt động giảng dạy của giảng viên góp phần thực hiện quy chế dân chủ trong Trường Đại học PCCC