Gặp gỡ chiến sỹ trẻ được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về công tác PCCC&CNCH 2021

Ngày 03/7/2020, nhờ linh hoạt và quả cảm, Trung úy Võ Hoàng Huy (cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an Quận 1, TP Hồ Chí Minh) đã tham gia chữa cháy và cứu được 7 người trong một đám cháy lớn tại Quận 1, TP Hồ Chí Minh. Với thành tích này, Trung úy Võ Hoàng Huy đã được Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hồ Chí Minh, cùng nhiều cấp, ngành biểu dương, khen thưởng, được vinh danh là “Thanh niên sống đẹp năm 2020”. Những ngày cuối năm, hẹn trò chuyện cùng người chiến sỹ trẻ, anh cho biết mình vừa kết thúc những giờ tập luyện tại đơn vị. Gương mặt điển trai, rắn rỏi, cùng nụ cười đôn hậu, sau vụ cháy điển hình ngày 03/7/2020 đó, Trung úy Võ Hoàng Huy đã được rất nhiều người dân cả nước biết đến và yêu mến. Những câu chuyện về nghề, về các vụ cháy cùng những kỉ niệm đẹp gắn bó cùng đồng đội của người chiến sỹ trẻ đã lần lượt được Huy trải lòng với chúng tôi.

 

 

“Cứu người như cứu hỏa”

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta gặp những tình huống bất ngờ mà việc quyết định chỉ được quyền lựa chọn trong gang tấc. Đó là trường hợp của Trung úy Võ Hoàng Huy trong vụ cháy ngày 03/7/2020 tại TP Hồ Chí Minh. Nhớ lại sự việc ngày hôm đó, Huy cho biết: “Sáng ngày 03/7/2020, trên đường đi làm sớm, khi đi qua đường Đề Thám, phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh, tôi bỗng nghe thấy tiếng tri hô, kêu cứu của những người dân do có một đám cháy lớn tại quán cơm bình dân gần đó. Tôi vội chạy đến nơi người dân cầu cứu. Khi tiếp cận hiện trường, tôi nhận thấy khu vực cháy phát ra từ phía bếp của ngôi nhà. Khói dày đặc phát ra bên ngoài còn người dân thì hết sức hoảng loạn. Tôi nhanh chóng gọi điện báo cáo đơn vị để cho xe tới chữa cháy, còn mình thì tìm cách khống chế đám cháy, ngăn chặn cháy lan càng sớm càng tốt.” Nhận được chiếc bình chữa cháy xách tay từ người dân, Trung úy Võ Hoàng Huy dũng cảm xông vào đám cháy. “Lúc đó, đám cháy đã bùng phát dữ dội. Khói dày đặc bao trùm. Bằng kinh nghiệm của mình, tôi phán đoán nguyên nhân đám cháy là do rò rỉ khí gas. Cái khó khăn là sau khi xịt bình chữa cháy được một lúc, khi tôi đang dần tiến sát vào khống chế ngọn lửa thì bình chữa cháy hết và ngọn lửa lại bùng lên từ bình gas. Tôi lại phải quay ra nhờ người dân chuyển cho mình bình tiếp theo. Bầu không khí lúc đó đặc quánh khói. Tôi cũng bị hít phải khá nhiều khói.” – Trung úy Võ Hoàng Huy chia sẻ.

Khi được hỏi nhận định nguyên nhân là rò rỉ khí gas và lao vào chữa cháy thời điểm đó, đồng chí có thấy sợ không? Trung úy Võ Hoàng Huy cho biết: “Tôi cũng rất sợ. Nhưng là người duy nhất ở đó hiểu biết về nghiệp vụ và trách nhiệm của người lính chữa cháy khiến tôi không thể chần chừ một giây. Vì thời gian lúc đó được tính bằng giây bằng phút, chậm trễ có thể đổi lấy mạng người nên tôi cố gắng vào chữa cháy và ngăn chặn cháy lan. Có một thời điểm khi đang chữa cháy, thời gian như chậm lại lúc đó tôi cũng có suy nghĩ “nếu bình gas phát nổ thì sẽ như thế nào?” Nhưng rồi tiếng kêu cứu của người bị nạn và mong muốn tìm cách dập tắt ngọn lửa đã lấn át những suy nghĩ đó trong tôi. Lương tâm của người lính chữa cháy không cho phép tôi bỏ cuộc”. – Trung úy Võ Hoàng Huy cho biết.

Để tiếp cận gần với đám cháy, và ngăn chặn được ngọn lửa cháy lan sang các khu vực khác, Trung úy Võ Hoàng Huy đã vận dụng những kỹ năng được rèn luyện hàng ngày như: trườn, bò. Có lúc, để tránh lửa táp vào mặt, anh phải ngã người ra sau. Một lúc sau, Đội Cảnh sát PCCC Quận 1 đã tới hiện trường. Các chiến sỹ chữa cháy nhanh chóng thực hiện tác chiến. Dù đã hít phải nhiều khói trước đó nhưng Trung úy Võ Hoàng Huy vẫn tiếp tục cùng các chiến sỹ khác đưa những người bị kẹt trong ngôi nhà ra ngoài. Trung úy Võ Hoàng Huy chia sẻ: Vì là cán bộ kiểm tra địa bàn nên anh đã nắm được kết cấu của công trình căn nhà đó. Anh nghĩ vì thế nếu đích thân anh dẫn đồng đội lên trên sẽ dễ tiếp cận với người bị nạn hơn. Do đó, Trung úy Võ Hoàng Huy quay lại và tiếp tục tích cực cùng đồng đội tìm và đưa nạn nhân bị kẹt ra ngoài. Khi anh cùng đồng đội leo lên các tầng trên thì phát hiện có 7 người bị mắc kẹt, trong đó có 5 người lớn và 2 cháu nhỏ sinh đôi 2 tuổi. Do bị ngạt khói nên những người bị nạn lúc đó rất hoảng loạn, có người đã có ý định nhảy từ tầng cao xuống đất. Trung úy Võ Hoàng Huy đã trấn tĩnh mọi người và cùng đồng đội đưa họ xuống dưới mặt đất an toàn.

“Cứu được 7 người khỏi đám cháy, tôi vừa bất ngờ vừa cảm thấy hạnh phúc vô cùng.” – Trung úy Võ Hoàng Huy cho biết. Khi đưa được người bị kẹt cuối cùng trong nhà ra ngoài cũng là lúc Huy kiệt sức vì hít phải nhiều khói. Với người chiến sỹ trẻ, đây quả là một vụ cháy khó quên. “Cho đến bây giờ, tôi vẫn nghĩ đám cháy đó là cái nghiệp duyên của cả tôi và những người bị nạn trong ngôi nhà hôm đó. Nếu như ngày hôm đó tôi đi làm vào thời gian như mọi ngày hoặc trễ hơn thì có thể đã không cùng mọi người tham gia chữa cháy và gia đình kia có thể sẽ có người bị thương vong.” Sau vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khó quên ngày 03/7/2020, Trung úy Võ Hoàng Huy được nhiều người dân địa phương biết đến và cảm ơn. Nhưng nói về thành tích này của mình, người chiến sỹ trẻ luôn khiêm tốn cho rằng “Tôi nghĩ bất cứ người lính chữa cháy nào trong hoàn cảnh của tôi cũng sẽ sẵn sàng hết mình để hoàn thành nhiệm vụ như vậy. “Cứu người như cứu hỏa” và trách nhiệm của một người lính chữa cháy khiến chúng tôi không thể chần chừ, đắn đo nghĩ cho bản thân mình.” – Võ Hoàng Huy tâm sự.

“Thanh niên Sống đẹp năm 2020”

Sinh năm 1991, từ nhỏ, Trung úy Võ Hoàng Huy đã mơ ước trở thành một người lính chữa cháy. Gia đình kinh doanh buôn bán nhỏ nên Huy cũng nghe lời gia đình theo học ngành Tài chính ngân hàng. Tuy nhiên, ước mơ được trở thành một chiến sỹ chữa cháy vẫn luôn âm ỉ cháy trong Huy. Khi học năm thứ 2, được nghe một người anh trong xóm là lính chữa cháy kể về công việc mà mình vẫn yêu thích bấy lâu, Huy đã có quyết định táo bạo là bảo lưu kết quả học và đăng ký đi nghĩa vụ Công an nhân dân rồi được phục vụ trong ngành PCCC. Quãng thời gian được phục vụ trong lực lượng PCCC khiến Huy càng có thêm nhiều kinh nghiệm và quyết tâm được gắn bó với lực lượng hơn.

Ngoài vụ cháy ngày 03/7/2020, Huy đã cùng đồng đội tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thành công nhiều vụ khác, trong đó, có nhiều vụ Huy đã ghi được nhiều thành tích cao và nhận được nhiều biểu dương, khen thưởng. Điển hình như vụ cháy ngày 05/02/2015 của Công ty Minh Thành đường Lê Hồng Phong, phường 12, Quận 10 hay vụ cứu nạn, cứu hộ 21 người mắc kẹt trong thang máy tại địa chỉ 39 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh ngày 05/6/2019. Đối với người chiến sỹ trẻ, điều đáng quý nhất sau mỗi vụ cháy, không phải là những tấm bằng khen, những lời ca ngợi mà là sau mỗi vụ việc tham gia, anh lại rút ra được những bài học kinh nghiệm về nghề cho riêng mình. Cũng từ những vụ tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đó, anh có thêm nhiều kỷ niệm đẹp với anh em, đồng đội khi cùng nhau thực hiện nhiệm vụ, bảo vệ tài sản cho Tổ quốc và nhân dân. Những phút giây cùng chia ngọt sẻ bùi bên nhau, kể nhau nghe những gì mình trải qua sau giờ tập luyện, giành cho nhau từ ly nước uống hay ổ bánh mì, che chắn, hỗ trợ nhau làm nhiệm vụ, đối với Trung úy Võ Hoàng Huy, đó là những khoảnh khắc đẹp nhất của tình đồng đội và của cuộc đời người lính.

Không chỉ là một chiến sỹ quả cảm xông pha trong các vụ cháy hay cứu nạn, cứu hộ, Trung úy Võ Hoàng Huy còn là một chiến sỹ trẻ có trái tim nhân hậu và rất nhiệt tình giúp đỡ người khác. Mỗi khi gặp một trường hợp hoạn nạn, Huy đều cố gắng giúp họ. Từ việc giúp người bị tai nạn khi đang đi trên đường hay giúp đỡ một người dắt bộ xe hỏng hoặc hết xăng, đó chỉ là một trong số rất nhiều việc tốt mà Trung úy Võ Hoàng Huy đã làm. Năm 2016, Trung úy Võ Hoàng Huy còn tình cờ gặp và tham gia bắt cướp, trả lại tài sản cho người bị hại trên đường Trương Định, Quận 3, TP Hồ Chí Minh. Vì thành tích này, anh đã được Chủ tịch UBND Quận 3 TP Hồ Chí Minh trao Giấy khen và biểu dương. Anh cho biết quan điểm của mình là việc thiện xuất phát từ tâm nên anh luôn cố gắng giúp đỡ người khác mỗi khi có thể.

Khi nhắc về Trung úy Võ Hoàng Huy, cấp trên của và các đồng đội đều rất quý mến và đánh giá cao về sự nhiệt tình của người chiến sỹ trẻ này. Đại tá Lê Hoàng Châu – Trưởng Công an Quận 1, TP Hồ Chí Minh cho biết: “Đồng chí Võ Hoàng Huy là cán bộ rất có trách nhiệm trong công việc. Trong thời gian công tác tại đơn vị, Trung úy Võ Hoàng Huy đã rất dũng cảm tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và đạt được nhiều thành tích. Tấm gương của Trung úy Võ Hoàng Huy rất đáng biểu dương và cần được nhân rộng”.

Với những thành tích trong công việc và những việc làm tốt trong cuộc sống, vừa qua, Trung úy Võ Hoàng Huy còn được vinh dự là 1 trong 27 thanh niên trao giải Thanh niên sống đẹp 2020 của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Chia sẻ về những dự định sắp tới trong tương lai, Trung úy Võ Hoàng Huy cho biết anh sẽ tiếp tục cống hiến cho ngành và lực lượng PCCC. Với anh “màu áo đẹp nhất là màu áo được tô thắm bằng những chiến công” nên anh sẽ luôn cố gắng trau dồi bản thân, phẩm chất theo 6 điều Bác Hồ đã dạy CAND, tích cực học hỏi, rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ để đáp ứng với nhu cầu tình hình mới, góp phần mang bình yên đến cho xã hội và đất nước.

Hoàng Việt

Ấm áp tình người trong khu cách ly giữa mùa dịch COVID-19
Đốt Đình Liệu ở Động Bồng
Thư cám ơn của Công ty Cổ phần Động lực