Cách xử lý khi có dấu hiệu rò rỉ gas

Liên tục trong thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản liên quan đến rò gas. Chính vì vậy, trong quá trình sử dụng, mọi người cần chú ý:

Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh dụng cụ (bếp, ống dẫn, van bình, van điều áp…) để kịp thời phát hiện và thay mới khi xảy ra tình trạng hư hỏng, nứt vỡ. Bình gas phải được đặt thẳng đứng, nơi thoáng khí và dễ thấy. Không đặt bếp gas trong phòng kín vì nếu có rò rỉ thì hơi gas không thoát ra ngoài được. Tránh lắp đặt hệ thống sử dụng gas ởgần các nguồn lửa khác như: bếp than, bếp củi, bếp điện, cầu dao điện…

 

Đại tá Phạm Viết Dũng – Phó Giám đốc Công an TP. Hải Phòng cùng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH 

kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCC các đơn vị kinh doanh xăng, dầu, ga.

 

Phải thường xuyên kiểm tra, tránh để bếp bị tắt lửa mà gas vẫn thoát ra. Không sử dụng dao, kéo để chặt, cắt chế biến món ăn ở trên hoặc bên cạnh ống dẫn, bình gas (vì có thế gây đứt, rách ống dẫn, làm rò rỉ gas)

Chọn bình và các thiết bị sử dụng gas đúng quy cách. Khi đun nấu và tắt bếp phải tuân theo quy trình: mở van chính ở bình gas; mở đánh lửc hoặc châm lửa (nên dùng bếp có bộ phận đánh lửa); khi tắt bếp phải đóng van của bình trước để phần khí trong dây dẫn được đốt cháy hoàn toàn sau đó mới tắt phần đánh lửa của bếp. Tuyệt đối không dùng lửa để phát hiện rò ri gas; chi có thể kiểm tra nơi nghi ngờ rò ri bằng nước xà phòng.

Tại bếp nấu gia đình, cần trang bị bình bột chữa cháy. Không nên đặt

bàn thờ cúng ở trên hoặc gần khu vực để bình gas, bếp gas. Lắp đặt hệ thống báo rò ri gas, hệ thống báo cháy an toàn và thiết bị tự ngắt khi gas rò rĩ. Chỉ sử dụng các thiết bị và bình gas có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm định an toàn của cơ quan chức năng.

Cách xử lý khi thấy dấu hiệu rò rỉ gas:

Khi ngửi thấy mùi gas trong nhà, tuyệt đối không động đến bất kỳ thiết bị nào có thể phát sinh tia lửa điện như công tắc đèn, quạt, kể cả việc bật, dùng điện thoại di động. Việc đầu tiên là tắt ngay bếp và các nguồn lửa khác xung quanh khu vực đặt bình.

– Đóng ngay van bình gas.

– Thông gió để phát tán làm giảm nồng độ hơi gas.

– Có thể bằng việc mở các cửa, thông gió nhân tạo an toàn hoặc sử dụng bình khí C02, N2 để làm loãng.

– Tìm chỗ rò bằng cách quét nước xà phòng (tuyệt đối không dùng ngọn lửa để thử). Bịt chặt chỗ rò, có thể bằng cách trát xà phòng vào chỗ rò sau đó quấn băng keo hoặc dùng dây cao su buộc chặt lại.

– Nếu không khắc phục được rò rỉ cần mang ngay bình ra nơi đất trống an toàn, thoáng gió, xa cống rãnh, xa nguồn lửa và khu dân cư.

Cảnh giới cấm lửa tại khu vực bình rò ri, thông báo cho các cửa hàng, đại lý hoặc các cơ quan PCCC biết để có biện pháp xử lý.

Theo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP Hải Phòng

Các cách phòng tránh cháy, nổ xe ô tô
Nghiên cứu dùng tia laser khai hỏa vũ khí
Một số phương pháp sơ cứu cần thiết khi bị bỏng mắt