Tăng cường công tác đảm bảo an toàn PCCC đối với các loại hình nhà thuê trọ

Thời gian qua trên địa bàn Thành phố xảy ra cháy tại một số nhà trọ dẫn đến hậu quả đáng tiếc, bởi đa số các khu nhà trọ này được xây dựng từ những vật liệu dễ cháy, thiết kế theo từng dãy, nằm trong các ngõ, ngách sâu, diện tích mỗi phòng rất nhỏ, vừa dùng để nấu ăn, vừa để nghỉ ngơi, chứa các vật dụng… Vì thế nguy cơ xảy ra cháy là rất cao. Trong khi đó, chủ nhà trọ, người thuê thiếu sự quan tâm đến công tác an toàn PCCC.

Điển hình khoảng 13giờ ngày 04/02/2021, xảy ra cháy tại một phòng trọ ở ngõ 73 phố Tam Khương, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội làm 04 nạn nhân bị thiệt mạng.

Hình ảnh vụ cháy

 

Để đảm bảo an toàn PCCC và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra. Công an Thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân, sống tại các nhà trọ, phòng cho thuê, cần thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC sau đây:

  1. Chủ nhà trọ, phòng cho thuê thường xuyên tự kiểm tra, tuyên truyền nâng cao ý thức người thuê trọ về công tác phòng cháy chữa cháy, nội quy tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy để mọi người thấy được nguyên nhân và tác hại do cháy gây ra để có biện pháp phòng ngừa.
  2. Tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện không sử dụng, thường xuyên kiểm tra, thay thế đường dây dẫn điện đã cũ, hỏng; lắp đặt các thiết bị bảo vệ như cầu chì, dơ le, attomat … cho từng khu vực.
  3. Trước khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.
  4. Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt …các chất lỏng dễ cháy trong nhà (nếu cần thiết thì chỉ dự trữ với số lượng ít nhất có thể)
  5. Mỗi phòng cần phải trang bị bình chữa cháy và dụng cụ trữ nước.
  6. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường, trần nơi thờ cúng phải làm bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật liệu không cháy, cách xa vật liệu dễ cháy, hạn chế tối đa việc đặt vàng mã, hương, nến trên bàn thờ.
  7. Xe máy và các phương tiện có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà thì phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt.
  8. Khi sử dụng bàn là, bếp điện, bếp gas phải có người trông coi.
  9. Khi có sự cố cháy, nổ xảy ra phải bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn an toàn, đồng thời báo cho mọi người xung quanh để kịp thời ra khỏi khu vực nguy hiểm đồng thời sử dụng khăn, vải nhúng ướt bịt mũi hoặc trùm chăn ướt cúi thấp người di chuyển ra ngoài.
  10. Báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PC&CC theo số điện thoại 114, đồng thời  sử dụng trang thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ để chữa cháy ngay tại thời điểm ban đầu.

 Theo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP Hà Nội

Các giải pháp an toàn phòng cháy khi hàn cắt kim loại
Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ thường mắc phải
Những nguy cơ cháy nổ và các giải pháp PCCC trong mùa mưa