Thẩm định Sách tham khảo: “Tổ chức hoạt động sơ cấp cứu tại hiện trường sự cố, tai nạn”

Ngày 22/4/2021, Trường Đại học PCCC tổ chức họp hội đồng thẩm định Sách tham khảo: “Tổ chức hoạt động sơ cấp cứu tại hiện trường sự cố, tai nạn” do đồng chí Thượng tá, TS Vũ Văn Thủy – Trưởng Khoa Cứu nạn, cứu hộ – Trường Đại học PCCC làm chủ biên.

 

Toàn cảnh buổi họp.

 

Hội đồng thẩm định sách tham khảo do đồng chí Đại tá, TS Phạm Văn Năm – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy làm Chủ tịch Hội đồng, các thành viên trong hội đồng, cùng sự tham gia của các nhà khoa học có chuyên môn sâu về lĩnh vực nghiên cứu.

 

Thực tế đặt ra hiện nay sự cố tai nạn, cháy, nổ… ngày càng có xu hướng gia tăng, gây ra những thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của con người. Việc tổ chức sơ cấp cứu người bị nạn một cách hiệu quả khi có sự cố, tai nạn lớn, phạm vi rộng có nhiều người bị nạn cùng lúc nên nhu cầu sơ cấp cứu tại hiện trường và chuyển nạn nhân đi cấp cứu là rất cấp bách. Trong khi đó, nguồn nhân lực làm công tác sơ cấp cứu cho người bị nạn khi xảy ra sự cố, tai nạn tại hiện trường còn hạn chế, hầu hết lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, lực lượng PCCC tại chỗ không được đào tạo chuyên sâu về sơ cấp cứu, người dân không nắm được kiến thức cần thiết để tự cứu mình và giúp đỡ người bị nạn ngay tại nơi xảy ra sự cố, tai nạn. Xuất phát từ yêu cầu đó, sách tham khảo “Tổ chức hoạt động sơ cấp cứu tại hiện trường sự cố, tai nạn” nhằm cung cấp cho người đọc những kiến thức, kỹ năng cơ bản cần thiết về tổ chức hoạt động sơ cấp cứu tại hiện trường sự cố, tai nạn là hết sức cần thiết.

 

Các thành viên trong Hội đồng đánh giá cao tinh thần nghiên cứu khoa học nghiêm túc, nắm chắc kiến thức chuyên môn của tác giả, đồng thời cho rằng đây là cuốn sách có tính cấp thiết, tính khoa học và tính thực tiễn cao. Tuy nhiên tác giả cần chỉnh sửa lại một số thuật ngữ chuyên môn, lỗi chính tả cho phù hợp để cuốn sách tham khảo hoàn thiện đưa vào lưu thông.

 

Phát biểu kết luận tại buổi nghiệm thu, đồng chí Đại tá, TS Phạm Văn Năm – Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng nhất trí với các nhận xét, đánh giá của thành viên trong Hội đồng; đồng thời, đánh giá cao kết quả nghiên cứu, những nỗ lực, cố gắng và tâm huyết của tác giả. Chủ tịch Hội đồng thẩm định đề nghị tác giả cần tiếp thu đầy đủ các ý kiến phản biện, góp ý, nhận xét của các thành viên Hội đồng để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện sách tham khảo. Hội đồng nhất trí cuốn sách tham khảo đạt yêu cầu nghiệm thu.

 

Băng Ngân ( Khoa Cứu nạn cứu hộ)

 

Những giải pháp bảo đảm an toàn PCCC cho các cơ sở năng lượng tái tạo
Máy hút, đẩy khói di động – Giải pháp thoát khói hữu hiệu trong quá trình chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
Rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy