Ba lô thoát hiểm

Sau hàng loạt vụ cháy gây thiệt hại cả người và của xảy ra tại các thành phố lớn, đặc biệt có những vụ cháy nghiêm trọng cướp đi sinh mạng của hàng chục người, một câu hỏi đặt ra là liệu có phải chúng ta mới chú trọng đến công tác phòng cháy, chữa cháy mà quên mất kỹ năng thoát khỏi đám cháy. Nhóm sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã đưa ra giải pháp cho tình huống cháy khẩn cấp nhờ chiếc ba lô thoát hiểm có tên IEB.

Trên thế giới, các công nghệ “chạy cháy” cho những tòa nhà cao tầng không còn là điều xa lạ vì việc thoát hiểm và cứu người luôn được đặt lên hàng đầu, sau đó mới đến việc chữa cháy.“Thoạt trông đó chẳng khác gì một chiếc balô đeo hàng ngày, thế nhưng nó có thể cứu sống chúng ta trong những tình huống nguy cấp. Bên trong chiếc ba lô đó là hệ thống dây có thiết kế đặc biệt, cho phép người dùng trèo từ tầng cao của tòa nhà xuống mặt đất một cách an toàn. Khi sử dụng, chỉ cần đeo nó lên vai, ràng dây an toàn qua ngực và chân, mắc dây vào một cái móc đã được lắp sẵn ở phía trên cửa sổ, sau đó từ từ leo xuống như… người nhện”, Trần Đức Huy, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

IEB giống như một chiếc balô với nhiều chốt khóa an toàn cùng một dây cáp dài tới 80m, phù hợp cho những căn nhà cao tầng. Trong trường hợp khẩn cấp, đặc biệt là khi có hỏa hoạn, người bên trong tòa nhà không cần chạy đến cửa thoát hiểm mà chỉ cần ở bất cứ không gian nào thông ra bên ngoài như cửa sổ, ban-công, mái nhà… đều có thể áp dụng.

Chiếc balô có kích thước 50cm x 60cm làm bằng vải nylon (polyester) có khả năng chống thấm và cách nhiệt tuyệt đối. Cấu tạo của một chiếc balô gồm các dụng cụ: Một cảm biến báo khói báo cháy gắn trực tiếp trên balô; hệ thống kiểm soát tốc độ rơi, bộ điều tốc/giảm tốc; dây cáp có chiều dài từ 20 đến 80m với tải trọng tối đa 700kg và chịu được nhiệt độ từ 700 – 1.000oC; móc khóa bằng kim loại nhẹ đã qua xử lý nhiệt có thể chịu tải tối đa 23kN; dây đai an toàn có khả năng chịu lực, có lớp đệm mút tạo độ êm ái, có ba khuy giới hạn độ xiết để không gây tổn thương cho người dùng khi thoát hiểm; mặt nạ chống khói độc được làm bằng sợi amiang chống cháy với phin lọc than hoạt tính, dùng để thoát hiểm khi xảy ra sự cố hỏa hoạn hoặc phòng độc tạm thời; găng tay chống cháy; bộ dụng cụ y tế có thể sơ cứu tạm thời.

Khi xảy ra hỏa hoạn, hệ thống cảm biến khói sẽ nhận dạng, kêu tít lớn, nháy đèn liên tục báo hiệu cháy và vị trí balô gần nhất. Người sử dụng chỉ cần mở ngăn ngoài cùng sẽ tìm thấy mặt nạ chống khói độc, đeo ngay cho mình và người thân để hạn chế bị ngạt khói. Sau đó, người dùng quan sát vị trí có thể thoát hiểm và móc bộ điều tốc vào một điểm cố định bất kỳ gần nhất bằng hệ thống móc khóa. Trong trường hợp hiện trường vụ cháy có người già, trẻ em cho họ đeo ba lô và khóa các chốt an toàn từ vai đến chân bảo đảm chắc chắn, một đầu dây cáp nối với ba lô, từ từ đưa nạn nhân xuống dưới. Người dùng còn được trang bị găng tay chống tổn thương khi tiếp xúc với mặt tường. Nếu có người bị thương nhẹ có thể sử dụng ngay bộ dụng cụ y tế để sơ cứu tạm thời. “Hiện tại, nhóm đang tiếp tục hoàn thiện sản phẩm. Điều quan trọng nhất đối với nhóm lúc này chưa phải ở doanh thu mà trước mắt là mong được xã hội đón nhận”, Nguyễn Ngọc Huyền, thành viên nhóm nghiên cứu chia sẻ.Hy vọng ba lô IEB, một thương hiệu Việt sớm có mặt trên thị trường, và có mức giá cạnh tranh phù hợp với thu nhập của người dân Việt Nam.

 


Bộ đồ nghề thoát thân chẳng ai mong phải dùng đến,

nhưng trong trường hợp khẩn cấp sẽ có thể cứu mạng sống bạn.

 

Trên thị trường đã có ba lô Skysaver SKS 80 xuất xứ từ Mỹ. Với mức giá 1.173,99 USD (khoảng 26,77 triệu đồng), có tuổi thọ 7 năm. Thiết bị đạt tiêu chuẩn kiểm định của Cảnh sát PCCC&CNCH hoặc các cơ quan chức năng.Ba lô thoát hiểm Skysaver SKS 80 dùng cho người có cân nặng từ 30-120kg. Chiều dài cáp 25m (lầu 5-8 trở xuống, tùy theo thiết kế mỗi tòa nhà). Dây cáp chống lửa theo tiêu chuẩn ASTM chịu nhiệt đến 150oC. Balo thoát hiểm Skysaver SKS 80 và thiết bị nặng khoảng khoảng 8kg. Hệ thống phanh tự động giúp người thoát hiểm có thể trượt xuống với tốc độ 1-2m/s. Móc treo chất lượng đã được chứng nhận được gắn vào tường bằng bulon giãn nở nhiệt dành cho bê tông, khả năng chịu lực đến 25 KN (tương đương 2,500kg lực). Ba lô thoát hiểm Skysaver SKS 80 có màu sắc nổi bật và các dải phản quang giúp nhanh chóng tìm và nhận diện thiết bị trong điều kiện khói và tối. Các dây đai của ba lô thoát hiểm Skysaver SKS 80 được lót êm và điều chỉnh được theo kích cỡ, đảm bảo sự thoải mái tối đa.

Sản phẩm này có thiết kế gọn gàng giống một chiếc ba lô mà bạn có thể dễ dàng đeo lên lưng. Khi sử dụng, người dùng đeo ba lô vào lưng, cố định phần khóa ngang ngực cùng với phần khóa vòng dưới hai chân, không lo mình sẽ bị tuột ra khỏi ba lô trong lúc đang thoát hiểm.

 

Bạn chỉ cần tìm chỗ móc đầu dây cáp và từ từ tuột xuống,

không cần kĩ năng đặc biệt nào khác.

 

Bên trong ba lô là cáp treo làm bằng kim loại chịu lực, đủ sức tải 120kg. Ba lô trang bị sẵn móc cáp nên chỉ cần tìm một chỗ neo chắc chắn ở phía ngoài cửa sổ, ban công, móc đầu dây cáp vào và … nhảy xuống. Dây cáp được cuộn trong lõi sẽ dần dần buông ra với tốc độ tối đa 2m/s, giúp từ từ tiếp đất mà không bị shock. Tổng chiều dài của dây cáp là gần 49m, đủ giúp tiếp đất ngay cả khi ở nhưng căn nhà cao hơn 10 tầng.

Bên cạnh các tiêu chí an toàn cơ bản với bất kỳ món đồ cứu hộ nào, ưu điểm lớn nhất của SkySaver là dễ sử dụng và không yêu cầu người dùng phải có kĩ năng đặc biệt nào. Thay vì phải chờ đợi cứu hộ hoặc buộc chăn để thoát thân, một sản phẩm chuyên dụng này có thể cứu mạng sống của chúng ta../

Phương Nhung

 

Tiền bạc gây hại cho sức khỏe
Bimong Yang Apuei – “Tháp Thần Lửa” ở Di tích Mỹ Sơn
Phòng tránh những nguy cơ cháy nổ từ điện thoại