An toàn PCCC đối với nhà trọ, nhà cho thuê

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế, văn hóa thu hút nhiều lao động, học sinh, sinh viên cả nước hội tụ về đây làm việc và học tập do đó nhu cầu nhu cầu thuê trọ ngày càng tăng cao dẫn đến việc ngày càng có nhiều phòng trọ, nhà trọ xây dựng thiếu sự quy hoạch và không đủ điều kiện về an toàn PCCC. Bên cạnh các nhà trọ, phòng trọ được phép kinh doanh thì còn một bộ phận không ít các nhà trọ tự phát, gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý an toàn PCCC. Những khu vực này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cháy nổ…

Nhiều phòng trọ, nhà cho thuê chưa đảm bảo điều kiện an toàn PCCC

 

Đa số các khu nhà trọ không trang bị các phương tiện chữa cháy ban đầu hoặc có trang bị nhưng không đầy đủ, mang hình thức đối phó với cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, do bận bịu lo toan cho cuộc sống, học tập, hầu hết người thuê trọ không mấy chú ý đến vấn đề an toàn phòng cháy và chữa cháy, việc sử dụng thiết bị điện, chất đốt (chủ yếu là sử dụng bình gas mini) không an toàn, việc sắp xếp, bố trí đồ đạc, vật dụng sinh hoạt đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC chưa thực sự được quan tâm. Sự chủ quan của cả người cho thuê và người thuê trọ này đã phải đánh đổi từ những câu chuyện thực tế, mất nhà, mất tài sản và thậm chí thiệt hại cả về người.

 

Cháy khu nhà trọ trên địa bàn TP Thủ Đức

 

Để đảm bảo an toàn PCCC và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, khuyến cáo người dân sống tại các nhà trọ, phòng cho thuê.. đặc biệt là các thành phố lớn cần thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC sau đây:

– Chủ nhà trọ, phòng cho thuê thường xuyên tự kiểm tra, tuyên truyền nâng cao ý thức người thuê trọ về công tác phòng cháy chữa cháy, nội quy tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy để mọi người thấy được nguyên nhân và tác hại do cháy gây ra để có biện pháp phòng ngừa.

-Tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện không sử dụng. Thường xuyên kiểm tra, thay thế đường dây dẫn điện đã cũ, hỏng; lắp đặt các thiết bị bảo vệ như cầu chì, rơ le, attomat … cho từng khu vực.

– Trước khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

– Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa, vật dụng dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt …các chất lỏng dễ cháy trong nhà (nếu cần thiết thì chỉ dự trữ với số lượng ít nhất có thể)

– Mỗi phòng trọ, phòng cho thuê cần phải trang bị bình chữa cháy và dụng cụ trữ nước.

– Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường, trần nơi thờ cúng phải làm bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật liệu không cháy, cách xa vật liệu dễ cháy, hạn chế tối đa việc đặt vàng mã, hương, nến trên bàn thờ.

– Xe máy và các phương tiện có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà thì phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt.

– Khi sử dụng bàn là, bếp điện, bếp gas phải có người trông coi.

– Khi có sự cố cháy, nổ xảy ra phải bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn an toàn, đồng thời báo cho mọi người xung quanh để kịp thời ra khỏi khu vực nguy hiểm đồng thời sử dụng khăn, vải nhúng ướt bịt mũi hoặc trùm chăn ướt cúi thấp người di chuyển ra ngoài.

– Báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PC&CC theo số điện thoại 114, đồng thời  sử dụng trang thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ để chữa cháy ngay tại thời điểm ban đầu.

Thực tế công tác đảm bảo an toàn PCCC cho thấy, để công tác này đạt hiệu quả cao phải bắt đầu từ việc nâng cao ý thức tự đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy từ các cơ sở và người dân.

Theo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP Hồ Chí Minh

Bộ xử lý máy tính bắt chước não người
Làng Vũ Đại ngày tết
Những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng các thiết bị điện trong công tác phòng chống cháy nổ