Nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp cơ sở “Xây dựng một số tình huống thực hành chữa cháy nhà ống được lắp ghép bằng mô hình container”

Ngày 11/5/2021, tại Phòng họp số 1, Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học cấp cơ sở Trường Đại học PCCC đã tiến hành nghiệm thu đề tài “Xây dựng một số tình huống thực hành chữa cháy nhà ống được lắp ghép bằng mô hình container” do đồng chí Thượng tá,Trần Kim Khánh – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng khoa học, kỹ thuật PCCC, CNCH làm chủ nhiệm đề tài.

Tham dự có đồng chí Đại tá, TS. Phạm Văn Năm – Phó Hiệu trưởng nhà trường làm Chủ tịch Hội đồng; Phòng Quản lý Nghiên cứu khoa học, các nhà khoa học có chuyên môn sâu về lĩnh vực nghiên cứu cùng lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng khoa học, kỹ thuật PCCC, CNCH.

 

Đại tá, TS. Phạm Văn Năm – Chủ tịch Hội đồng cùng các thành viên hội đồng tại buổi nghiệm thu.

Đề tài “Xây dựng một số tình huống thực hành chữa cháy nhà ống được lắp ghép bằng mô hình container” được nghiên cứu và hoàn thành là một sản phẩm có ứng dụng thực tiễn cao. Hiện nay, nhà ống hay nhà liên kế được xây dựng rất phổ biến, ngoài mục đích làm nhà ở, nhà ống còn được sử dụng dùng để kết hợp kinh doanh, sản xuất nhỏ lẻ và cho thuê mặt bằng. Diện tích của các ngôi nhà này thường nhỏ, hẹp ngang, chứa nhiều hàng hóa có nguy cơ cháy, nổ cao. Nguyên nhân dẫn đến các thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng là do đặc điểm kiến trúc của kiểu nhà này là dễ gây cháy lan, nhiễm khói nhanh, khó thoát nạn và khó có tiếp ứng từ bên ngoài thì lực lượng chữa cháy gặp nhiều khó khăn từ tiếp cận, thâm nhập đến tìm gốc lửa cũng như tìm kiếm cứu người. Ngoài việc thực hiện các biện pháp phòng cháy, trong công tác chữa cháy loại hình cơ sở này, lực lượng PCCC cần tăng cường hiệu quả chữa cháy. Một trong những giải pháp tăng cường hiệu quả là sử dụng mô hình bằng container lắp ghép để nâng cao chất lượng huấn luyện chữa cháy nhà ống. Chính vì vậy, việc xây dựng các tình huống chữa cháy nhà ống sát với thực tiễn công tác chiến đấu, đáp ứng được yêu cầu chương trình các môn học, sử dụng hiệu quả trang thiết bị và cơ sở vật chất hiện có của Trường Đại học PCCC và tận dụng được sự tiến bộ của khoa học, công nghệ là hết sức cần thiết.

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên trong Hội đồng đã đánh giá cao tinh thần nghiên cứu khoa học nghiêm túc, thực hiện đề tài của đồng chí Thượng tá Trần Kim Khánh, đồng thời cho rằng đây là đề tài khoa học có tính cấp thiết và tính thực tiễn cao, kết quả nghiên cứu đề tài đã xây dựng được những tình huống thực hành chữa cháy nhà ống bằng mô hình được lắp ghép bằng container và đưa ra đề xuất tối thiểu về lực lượng phương tiện cần huy động phù hợp với từng tình huống thực hành chữa cháy. Tuy nhiên, tác giả cần chỉnh sửa lại một số thuật ngữ chuyên môn cho phù hợp, câu từ, lỗi chính tả.

Phát biểu kết luận tại buổi nghiệm thu, đồng chí Đại tá, TS. Phạm Văn Năm nhất trí với các nhận xét, đánh giá của thành viên trong Hội đồng; đồng thời, đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đề tài khoa học, những nỗ lực và tâm huyết của tác giả. Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đề nghị tác giả cần tiếp thu đầy đủ các ý kiến phản biện, góp ý, nhận xét của các thành viên Hội đồng để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện đề tài. Hội đồng đánh giá đề tài đạt yêu cầu nghiệm thu.

Thu Thủy (Phòng Hành chính tổng hợp)

Tìm hiểu về hệ thống báo cháy tự động bằng video
Đám cháy xăng dầu có phải là một đám cháy hóa chất hay không?
Máy hút, đẩy khói di động – Giải pháp thoát khói hữu hiệu trong quá trình chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ