Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết 6 tháng đầu năm 2021 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH

Sáng ngày 02/7/2021, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2021 của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.

 

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam,

Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại Hội nghị.

 

Tại điểm cầu Hà Nội, tới dự và chỉ đạo có đồng chí Thiếu tướng Lê Quốc Hùng – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh – Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH chủ trì Hội nghị. Ngoài ra còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an, Trường Đại học PCCC. Tại điểm cầu của 63 địa phương có sự tham dự của đại diện Ban Giám đốc, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Theo báo cáo, 6 tháng đầu năm 2021, toàn quốc xảy ra 1.154 vụ cháy, làm chết 53 người, bị thương 77 người, tài sản thiệt hại sơ bộ ước tính 288,76 tỷ đồng và 3.146,80ha rừng. So với 6 tháng đầu năm 2020 số vụ cháy giảm 336 vụ, tăng 11 người chết, giảm 09 người bị thương, tài sản thiệt hại ước tính giảm 47,89 tỷ đồng. Đã xảy ra 14 vụ nổ, làm 06 người chết, bị thương 11 người; so với 6 tháng đầu năm 2020 số vụ nổ giảm 05 vụ, số người chết không tăng, không giảm; giảm 14 người bị thương. Trong 6 tháng đầu năm 2021 lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH trực tiếp tham gia CNCH 512 vụ; tổ chức cứu được 196 người và tìm được 283 thi thể nạn nhân bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý. Trực tiếp cứu được 56 người bị nạn và hướng dẫn 218 người bị kẹt trong đám cháy thoát ra ngoài. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an các địa phương đã xuất 6.763 lượt phương tiện và 43.602 lượt CBCS tổ chức chữa cháy 2.214/3.151 vụ cháy và sự cố; xuất 1.044 lượt phương tiện và 6.117 lượt cán bộ, chiến sỹ trực tiếp tham gia 512 vụ CNCH. Lực lượng tại chỗ tổ chức dập tắt 937/3.151 vụ cháy và sự cố.

 

Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh – Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH điều hành hội nghị.

 

6 tháng đầu năm 2021, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an; tập trung làm tốt công tác điều tra cơ bản, phân loại cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC; triển khai quyết liệt nhiều biện pháp, giải pháp trong việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC&CNCH; kịp thời giải quyết có hiệu quả những vấn đề lớn, nổi lên trong công tác PCCC&CNCH; mở các đợt cao điểm triển khai đồng bộ các biện pháp công tác nhằm ngăn chặn cháy tại các cơ sở trong khu công nghiệp và cơ sở sản xuất, kho hàng có nguy hiểm về cháy, nổ cao trong khu dân cư. lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã tổ chức chữa cháy, CNCH nhiều vụ cháy, sự cố, tai nạn kịp thời, hiệu quả; đề xuất chỉnh sửa, điều chỉnh các quy định của pháp luật phù hợp với tình hình thực tế công tác PCCC&CNCH; tăng cường tập huấn, nâng cao kiến thức, kỹ năng PCCC&CNCH cho lực lượng PCCC cơ sở và lực lượng dân phòng. Đồng thời lực lượng đã chú trọng xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến, những mô hình, cách làm hay trong phong trào toàn dân PCCC&CNCH; thực hiện nghiêm chủ trương cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hóa các thủ tục. Công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế tiếp tục được củng cố và duy trì.

Những nỗ lực, cố gắng và kết quả nêu trên đã góp phần giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của đất nước; kiềm chế sự gia tăng về số vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn. Đối chiếu với mục tiêu, yêu cầu của 6 tháng đầu năm 2021, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra.

Tại Hội nghị, các đại biểu đại diện cho các địa phương như: TP Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi, Nghệ An cũng đã giải trình, làm rõ về một số vụ cháy gây thiệt hại lớn trong thời gian vừa qua, đồng thời, đại diện một số đơn vị địa phương như Sơn La, Hà Nội và một số đơn vị Phòng của Cục Cảnh sát PCCC&CNCH cũng đã tiến hành tham luận, đóng góp một số ý kiến, biện pháp để nâng cao hiệu quả công tác PCCC&CNCH.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân thuộc Công an TP Hải Phòng đã có thành tích xuất sắc trong công tác chữa cháy và CNCH, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Ngày 30/6/2021, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đã viết Thư khen ngợi Công an quận Thanh Xuân thuộc Công an TP Hà Nội do có thành tích trong công tác tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC đối với khu vực dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

 

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng trao Bằng khen của Bộ Công an cho các cá nhân,

tập thể thuộc Công an TP Hải Phòng và Thư khen ngợi Công an quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

 

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đã ghi nhận, biểu dương  một số tỉnh, thành phố vì đã tham mưu cho HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết xử lý các công trình vi phạm về Luật PCCC (có trước Luật năm 2021) như: Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Quảng Nam, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh. Đồng chí Thứ trưởng đề nghị, trong thời gian tới, Cục Cảnh sát PCCC&CCCH cần tiếp tục triển khai các các văn bản, hướng dẫn chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an về công tác PCCC&CNCH, nâng cao công tác huấn luyện Cảnh sát PCCC và có chế độ kiểm tra, thi giữa các đội. Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH cần thực hiện trong thời gian tới như: tăng cường số hóa trong PCCC, xây dựng cơ sở dữ liệu về PCCC và cảnh báo cháy sớm, dựa trên nền tảng kỹ thuật số và điện thoại di động; đẩy mạnh đầu tư các trang thiết bị PCCC&CNCH đặc biệt là thiết bị phá khóa cửa sắt, cửa cuốn do sự gia tăng của những vụ cháy nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trong thời gian gần đây… Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng ngừa cháy, nổ: tăng cường các app báo cháy trên zalo, triển khai tin nhắn khuyến cáo qua điện thoại di động về bảo đảm an toàn PCCC trong sử dụng điện…

Hoàng Việt

Bị phạt tiền nếu để xảy ra cháy nhà.
Hà Nội: Xe chở khách nước ngoài bốc cháy.
Đà Nẵng: Kho phế liệu âm ỉ cháy suốt 12 tiếng