Nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp cơ sở “Nghiên cứu, chế tạo thiết bị kiểm tra độ bền liên kết giữa lớp cao su và lớp vải bao của vòi chữa cháy”

Ngày 08/10/2021, tại phòng họp Khoa Tự động và phương tiện kỹ thuật phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp cơ sở Trường Đại học PCCC đã tiến hành nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu, chế tạo thiết bị kiểm tra độ bền liên kết giữa lớp cao su và lớp vải bao của vòi chữa cháy” do đồng chí Thượng úy Hà Văn Tuấn – Giảng viên Khoa Tự động và phương tiện kỹ thuật phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ làm chủ nhiệm đề tài.

Tham dự buổi nghiệm thu có đồng chí Đại tá, TS. Lê Quang Hải – Phó Hiệu trưởng nhà trường làm Chủ tịch hội đồng; lãnh đạo Phòng Quản lý nghiên cứu khoa học; các nhà khoa học có chuyên môn sâu về lĩnh vực nghiên cứu cùng lãnh đạo Khoa Tự động và phương tiện kỹ thuật phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Đại tá, TS. Lê Quang Hải – Chủ tịch Hội đồng cùng các thành viên hội đồng tại buổi nghiệm thu.

Đề tài đã đánh giá tổng quan về các thiết bị kiểm tra độ bền liên kết giữa lớp cao su và lớp vải bao của vòi chữa cháy được sử dụng trên thế giới hiện nay. Từ đó nhóm tác giả đã tiến hành nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị đo độ bền liên kết giữa lớp cao su và lớp vải bao của vòi chữa cháy. Sau khi hoàn thiện sản phẩm, nhóm nghiên cứu cũng đã tiến hành thử nghiệm thiết bị trên nhiều loại vòi của các hãng khác nhau và đạt được những yêu cầu đặt ra.

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên trong hội đồng đánh giá cao tinh thần nghiên cứu khoa học của đồng chí chủ nhiệm và nhóm nghiên cứu, đồng thời hội đồng nhận xét đây là đề tài khoa học có tính cấp thiết, tính khoa học và sản phẩm của đề tài có khả năng áp dụng thực tiễn cao. Sản phẩm của đề tài có một số ưu điểm như: có cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng; giá thành tương đối thấp phù hợp với các cơ sở sản xuất vòi nhỏ lẻ hoặc dùng cho các đơn vị Cảnh sát PCCC hoặc các công trình để kiểm tra chất lượng vòi khi sản xuất và sau khi sử dụng một thời gian; có khả năng điều chỉnh tốc độ và có thể được dùng để đo độ bền kéo đối với các loại dây cứu nạn, cứu hộ hoặc dây cáp điện dùng cho hệ thống báo cháy, hệ thống điện…Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cần chỉnh sửa lại một số thuật ngữ chuyên môn cho phù hợp, trích dẫn nguồn tài liệu tham khảo rõ ràng.

Phát biểu tại buổi nghiệm thu, đồng chí Đại tá, TS. Lê Quang Hải – Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng nhất trí với các nhận xét, đánh giá của các thành viên trong Hội đồng; đồng thời đánh giá cao kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả. Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp, nhận xét của các thành viên trong hội đồng để hoàn thiện sớm đề tài, đưa sản phẩm vào sử dụng trong nhà trường và tiến hành hoàn thiện các thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ. Hội đồng đánh giá đề tài “Nghiên cứu, chế tạo thiết bị kiểm tra độ bền liên kết giữa lớp cao su và lớp vải bao của vòi chữa cháy” đạt loại xuất sắc.

Xuân Kỳ (Khoa Tự động và phương tiện kỹ thuật PC,CC,CN,CH)

 

 

Thẩm định giáo trình “Cơ sở lý hóa quá trình phát triển và dập tắt đám cháy”
Nghiệm thu chuyên đề nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến của giáo viên Khoa Chữa cháy năm học 2019 – 2020
Bộ Công an: Ban hành Thông tư quy định tiêu chuẩn, định mức trang bị phương tiện cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy.