Diễn tập phương án Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Ngày 30/11/2021, tại Trường Đại học PCCC đã diễn ra buổi Diễn tập phương án Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn – Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự Bộ Công an dự và chỉ đạo buổi diễn tập.

 

Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn – Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập.

 

Trong bối cảnh Việt Nam đang là một trong những đất nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu, thiên tai, Bộ Công an đã liên tục triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm chủ động ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai. Trong đó, một trong những vấn đề được Đảng ủy Công an, lãnh đạo Bộ Công an đặc biệt quan tâm là công tác xây dựng kịch bản, phương án phòng chống thiên tai, xử lý các sự cố, tai nạn phù hợp với yêu cầu thực tiễn, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

 

Trường Đại học PCCC là cơ sở đào tạo duy nhất của Bộ Công an về công tác PCCC&CNCH, có đầy đủ, sẵn sàng về các nguồn lực, nhân lực, trang thiết bị phương tiện, khoa mục đào tạo chính quy, cơ động trong công tác chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, vì vậy, Ban Chỉ đạo Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự Bộ Công an quyết định giao Trường Đại học PCCC tổ chức diễn tập phương án ứng phó của lực lượng dã chiến cơ động nhanh với một số tình huống cụ thể trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021.

 

Thiếu tướng, TS. Lê Quang Bốn – Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC phát biểu tại buổi diễn tập.

 

Buổi diễn tập gồm 2 phương án tình huống liên hoàn, phức tạp. Tình huống 1: Cứu nạn, cứu hộ sự cố, tai nạn giao thông liên hoàn; cứu người bị nạn mắc kẹt, xử lý hóa chất phát tán; chữa cháy xe chở chất lỏng cháy. Tình huống 2: Cứu nạn, cứu hộ khi cháy tổ hợp nhà cao tầng; cứu người bị nạn bị cô lập do mưa lũ.

 

Buổi diễn tập có ý nghĩa rất quan trọng, làm cơ sở để Bộ Công an tổ chức lực lượng dự bị thường trực, sẵn sàng tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và xử lý các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố nghiêm trọng tại địa phương (lực lượng này sẽ luôn thường trực, sẵn sàng xuất quân khi có mệnh lệnh của lãnh đạo Bộ). Đồng thời thể hiện được trình độ kỹ, chiến thuật trong xử lý với các tình huống do sự cố thiên tai của giảng viên, học viên và lực lượng dự bị chiến đấu Trường Đại học PCCC. Trường Đại học PCCC luôn chủ động, sẵn sàng và có khả năng tham gia giải quyết có hiệu quả các tình huống sự cố thiên tai xảy ra ở Việt Nam, với mục tiêu cao nhất là bảo đảm an toàn về sức khỏe, tính mạng của nhân dân, góp phần giữ gìn an ninh trật tự.

 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn biểu dương nỗ lực của thầy và trò Trường Đại học PCCC trong thời gian ngắn đã xây dựng phương án, luyện tập và tổ chức thực binh các tình huống cụ thể trong công tác ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ theo đúng mục tiêu, yêu cầu đề ra. Đồng chí cũng đề nghị Văn phòng Bộ Công an phối hợp với Trường Đại học PCCC tiến hành hoàn thiện, báo cáo lãnh đạo Bộ phê duyệt Kế hoạch về xây dựng, huấn luyện, huy động lực lượng dự bị thường trực của Bộ Công an sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và xử lý các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố nghiêm trọng tại địa phương./.

 

Một số hình ảnh về buổi diễn tập:

Toàn cảnh buổi diễn tập.

 

Các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm với tập thể giảng viên, học viên, lực lượng dự bị chiến đấu Trường Đại học PCCC tại buổi diễn tập.

 

PV

Công đoàn trường đại học PCCC được tặng cờ thi đua xuất sắc của Tổng liên đoàn lao động Việt nam.
Cơ sở 3 Trường Đại học PCCC đến thăm hỏi, phụng dưỡng và tặng quà gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Xót
Hội giảng giáo viên dạy giỏi cấp trường học kỳ II năm học 2014 – 2015