Đoàn công tác Bộ Tình trạng khẩn cấp Belarus thăm và làm việc với Trường Đại học PCCC

Ngày 26/12/2021, Đoàn công tác Bộ Tình trạng khẩn cấp Belarus do ngài Andrei Mikhailovich – Thứ trưởng làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học PCCC. Đồng chí Thiếu tướng, TS. Lê Quang Bốn – Hiệu trưởng nhà trường tiếp và làm việc với đoàn.
Toàn cảnh buổi làm việc.

Belarus là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục và đào tạo về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) khoa học, chặt chẽ, nề nếp và có chiều sâu, mang tính thực tiễn cao. Hệ thống phương tiện dạy học, nghiên cứu khoa học hiện đại và đồng bộ, đội ngũ giáo viên, cán bộ nghiên cứu có trình độ chuyên môn cao. Bắt đầu thiết lập mối quan hệ với Bộ Tình trạng khẩn cấp Belarus vào năm 2008, Trường Đại học PCCC đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Hoạt động hợp tác quốc tế giữa Trường Đại học PCCC, Bộ Công an Việt Nam và Bộ Tình trạng Khẩn cấp Belarus đã góp phần bồi dưỡng, nâng cao năng lực, trình độ cán bộ, giáo viên; nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo, tiếp cận chuyển giao công nghệ đào tạo và nghiên cứu khoa học của Nhà trường về lĩnh vực PCCC&CNCH.

 


Thiếu tướng Lê Quang Bốn – Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC phát biểu tại buổi làm việc.

 

Nhà trường cũng đề nghị Bộ Tình trạng khẩn cấp Belarus tạo điều kiện hỗ trợ, chuyển giao công nghệ xây dựng một số mô hình học tập, huấn luyện của Belarus cho Nhà trường như: Mô hình đường ống công nghệ, mô hình nhà khói, mô hình không gian hạn chế (đường hầm), mô hình sự cố tai nạn giao thông. Hai Bên tiếp tục trao đổi các đoàn làm việc, tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm và tham gia các Hội thảo khoa học về lĩnh vực PCCC&CNCH.

 

Tại buổi làm việc, trên cơ sở những kết quả hợp tác đã đạt được trong thời gian qua, Thiếu tướng Lê Quang Bốn, Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC đề xuất tăng cường hơn nữa mối quan hệ với Bộ tình trạng khẩn cấp Belarus trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học về PCCC&CNCH. Theo đó, Nhà trường mong muốn Bộ tình trạng khẩn cấp Belarus cho phép và tạo điều kiện để Trường Đại học PCCC được tiếp tục quan hệ hợp tác với Trường Đại học Phòng vệ dân sự Bộ Tình trạng khẩn cấp Belarus bằng việc ký kết các biên bản hợp tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ ở các bậc học và trao đổi đội ngũ giáo viên sang học tập, giảng dạy, trao đổi kinh nghiệm, trên cơ sở Hiệp định hợp tác đã được ký kết giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Tình trạng khẩn cấp Belarus. Đề nghị phía Belarus tiếp nhận, giao chỉ tiêu hàng năm cho Bộ Công an Việt Nam cử cán bộ, giáo viên của Nhà trường sang đào tạo, tập huấn nghiệp vụ CNCH tại Belarus theo một số chuyên đề mới như: Chữa cháy và CNCH nhà cao tầng; chữa cháy và CNCH công trình ngầm sâu dưới lòng đất; chữa cháy và CNCH sự cố cháy cơ sở hóa chất; CNCH sự cố sạt lở đất đá; CNCH trong hang sâu, hố sâu; chữa cháy và CNCH sự cố, tai nạn tàu thủy; CNCH sự cố, tai nạn phương tiện giao thông đường bộ, đường sắt…

 

Đại tá Andrei Mikhailovich – Thứ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Belarus phát biểu tại buổi làm việc.

 

Tại buổi làm việc, Đại tá Andrei Mikhailovich, Thứ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Belarus cũng đã chia sẻ về đặc điểm, tình hình, đặc biệt là công tác đào tạo PCCC&CNCH tại Belarus với những nét tương đồng và khác biệt so với Việt Nam. Đồng chí Thứ trưởng cũng bày tỏ tin tưởng, trong thời gian tới, hai Bên sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ về đối ngoại, đào tạo, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và PCCC.

 

Đoàn công tác của Bộ tình trạng khẩn cấp Belarus thăm quan cơ sở vật chất của Nhà trường.

 

Trong khuôn khổ buổi làm việc, Đoàn công tác của Bộ tình trạng khẩn cấp Belarus đã thăm quan cơ sở vật chất của trường Đại học PCCC, chứng kiến buổi diễn tập phương án chữa cháy, CNCH theo phương án giả định do các cán bộ, học viên của Trường Đại học PCCC thực hiện.

PV

Ấm áp những hoạt động nghĩa tình của Trường Đại học PCCC cơ sở 3 nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước
Trường Đại học PCCC tổ chức hoạt động về nguồn “Báo công dâng Bác” và chương trình “Áo ấm mùa đông – Tết yêu thương” tại tỉnh Nghệ An.
Trường Đại học PCCC đón và làm việc với Đoàn Đại biểu Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga