Những người lính cứu hỏa hết mình vì dân

Trong dịp nghỉ Lễ 30/4- 01/5/2022, hơn 80 “lính cứu hỏa” của Công an Thành phố Hà Nội và của các đơn vị Công an huyện Gia Lâm, quận Long Biên, quận Hoàn Kiếm, quận Hai Bà Trưng, Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) khu vực 1 và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã khẩn trương dập tắt đám cháy tại xưởng gỗ dán của Công ty TNHH Nam Hải – thôn Yên Viên, xã Yên Viên, huyện Gia Lâm.

Hình ảnh vụ cháy.

04 giờ 15 phút, ngày 01 tháng 5 năm 2022, đã xảy ra vụ cháy tại Kho, xưởng sản xuất gỗ dán của Công ty TNHH Hải Nam nằm trên địa bàn thôn Yên Viên, xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Ngay khi tiếp nhận thông tin ban đầu, nhận định có khả năng cháy lan sang nhà dân và các khu vực lân cận, Trung tâm Thông tin Chỉ huy Công an thành phố đã điều động 11 xe chữa cháy của các đơn vị gồm: Công an huyện Gia Lâm, Công an các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Long Biên và Đội Cảnh sát PCCC&CNCH khu vực 1 – Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH cùng hơn 80 cán bộ, chến sĩ tới hiện trường triển khai chữa cháy. Cùng với đó, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH cũng điều động 1 xe chỉ huy và 5 cán bộ, chến sĩ tới hiện trường để trực tiếp tham gia chỉ huy chữa cháy.

Ngay khi nhận được thông tin về vụ cháy từ Trung tâm thông tin 114 – Công an Thành phố Hà Nội, nhận định khu vực xảy cháy là xưởng gỗ dán của Công ty TNHH Hải Nam với quy mô 1 tầng với kết cấu khung thép, mái tôn, diễn biến hết sức phức tạp bởi chất cháy chủ yếu là các nguyên liệu dễ bắt cháy, vận tốc cháy lan nhanh. Lãnh đạo huyện Gia Lâm đã lập tức chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an huyện Gia Lâm khẩn trương đến hiện trường phối hợp với các lực lượng Công an Thành phố thành lập Ban Chỉ huy chữa cháy, triệu tập chỉ huy các đơn vị chữa cháy, chỉ đạo việc trinh sát đám cháy, thống nhất kỹ, chiến thuật tổ chức chữa cháy.

Uỷ ban nhân dân huyện Gia Lâm cũng đã chỉ đạo Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an huyện Gia Lâm đã xuất 03 xe chữa cháy (Trụ sở Đội Cảnh sát PCCC&CNCH tại xã Phú Thị 02 xe chữa cháy, Phân đội CC&CNCH Ninh Hiệp 01 xe chữa cháy) cùng cán bộ, chiến sĩ xuống hiện trường vụ cháy để phối hợp với Công an quận Long Biên (02 xe chữa cháy), Đội Cảnh sát CC&CNCH Khu vực 1 – Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (02 xe chữa cháy, 01 xe xi-tec), Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (01 xe chỉ huy), Công an quận Hoàn Kiếm (02 xe chữa cháy), Công an quận Hai Bà Trưng (02 xe chữa cháy), Công ty Cổ phần môi trường đô thị Gia Lâm (01 xe xi-tec) và lực lượng Ban Chỉ huy quân sự huyện Gia Lâm thực hiện các chỉ đạo của Ban Chỉ huy chữa cháy, triển khai đồng bộ các mũi tấn công để chữa cháy và ngăn cháy lan sang các khu vực lân cận; đồng thời chỉ đạo các lực lượng Công an xã, Đội Cảnh sát Giao thông, trật tự và các lực lượng chức năng… tổ chức phân luồng giao thông, đảm bảo ANTT khu vực xảy cháy, cứu nạn cứu hộ, di chuyển và bảo vệ tài sản, hướng dẫn người dân thoát nạn đảm bảo an toàn, tổ chức chữa cháy và dập tắt đám cháy.

Với sự lãnh đạo chỉ đạo sát sao, sự quyết tâm chiến đấu hết mình với giặc lửa của các lực lượng, đến hồi 05 giờ 10 phút, ngày 01/5/2022, đám cháy cơ bản được khống chế, khoanh vùng không còn khả năng cháy lan. Đến khoảng 07 giờ 30 phút, 01/5/2022, đám cháy cơ bản được dập tắt, các đơn vị đang tiếp tục dập tàn và làm mát khu vực cháy.

Để đảm bảo dập tắt hoàn toàn đám cháy, không còn nguy cơ bùng phát trở lại, Uỷ ban nhân dân huyện Gia Lâm đã chỉ đạo Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an huyện Gia Lâm tiếp tục duy trì các lực lượng, phương tiện tiếp tục thực hiện nhiệm vụ; giao Uỷ ban nhân dân xã Yên Viên tổ chức bảo vệ hiện trường để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân vụ cháy, đồng thời tham mưu Uỷ ban nhân dân Huyện thực hiện toàn diện các biện pháp khắc phục thiệt hại do cháy gây ra./.

Theo Ngọc Minh (Cục Cảnh sát PCCC&CNCH)

Nhà ở kết hợp kinh doanh – “Phòng” nhiều nhưng vẫn… cháy
Công an huyện Lục Ngạn hỗ trợ người dân sau cơn lũ
Lực lượng Cảnh sát PCCC: Luôn thấm nhuần những điều căn dặn của Bác