Hội thảo giáo trình: “Thuỷ lực và cấp nước chữa cháy”

Ngày 16/6/2022, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy tổ chức hội thảo giáo trình “Thuỷ lực và cấp nước chữa cháy” cho đào tạo trình độ Đại học ngành Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Giáo trình do Thượng tá, TS Lê Sinh Hồi chủ biên.

Đến dự và chủ trì buổi hội thảo có đồng chí Thượng tá, PGS, TS Nguyễn Thanh Hải – Phó hiệu trưởng và các đồng chí lãnh đạo các khoa, phòng nghiệp vụ có liên quan. Tại buổi hội thảo, đại diện nhóm tác giả đã báo cáo tóm tắt nội dung của giáo trình, sau đó các thành viên tham dự đã đưa ra những ý kiến đóng góp cho nhóm tác giả về nội dung, hình thức, nội hàm các thuật ngữ sử dụng cũng như các vấn đề chuyên sâu.

 

 

Với trên 220 trang bản thảo, giáo trình đã được biên soạn công phu, có hệ thống, dựa trên cơ sở 02 cuốn giáo trình đang giảng dạy tại trường Đại học Phòng cháy chữa cháy là “Thuỷ lực học đại cương” do tác giả Bùi Đình Thành, Tạ Chí Công biên soạn năm 2003 và giáo trình “Cung cấp nước chữa cháy” do tác giả Bùi Đình Thành, Ngô Văn Xiêm, Tạ Chí Công biên soạn năm 2004. Giáo trình có bố cục 08 chương được trình bày khoa học, logic, nội dung có sự gắn kết và phù hợp chương trình chi tiết của học phần.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, các thành viên Hội đồng và chủ trì buổi hội thảo đều nhận xét, góp ý ban biên soạn cần chỉnh sửa, hoàn thiện để nâng cao chất lượng của giáo trình. Về hình thức, cần điều chỉnh việc trình bày nội dung câu hỏi ôn tập và tài liệu tham khảo, hình vẽ, bảng biểu theo quy định. Về nội dung, ban biên soạn cần điều chỉnh các tiêu mục nhỏ mang tính bao quát và bám sát đề cương chi tiết giúp người đọc nắm bắt các nội dung. Hạn chế trích dẫn nguyên văn tiêu chuẩn quy chuẩn, cần đưa những ý chính và phân tích nội hàm cũng như tính áp dụng trong thực tế. Nội dung truyền nước đến đám cháy, các hình vẽ – đội hình chữa cháy cần tuân thủ theo điều lệnh chiến đấu, đưa các sơ đồ truyền nước thông dụng vào giáo trình làm tài liệu giảng dạy tham khảo cho nhiều môn học khac.

Phát biểu kết luận buổi Hội thảo, đồng chí Thượng tá, PGS, TS Nguyễn Thanh Hải đã tóm tắt các ý kiến đóng góp, thống nhất một số nội dung cần bổ sung, chỉnh sửa; đồng thời yêu cầu nhóm tác giả nhanh chóng hoàn thiện giáo trình theo các ý kiến đóng góp để sớm tiến hành các thủ tục nghiệm thu tiếp theo, nhanh chóng đưa giáo trình vào phục vụ công tác giảng dạy của Nhà trường.

Nguyễn Dũng (Khoa Tự động và Phương tiện kỹ thuật PCCC)

Nghiệm thu chuyên đề khoa học, sáng kiến cải tiến năm học 2020 – 2021 của giáo viên Khoa Tự động và phương tiện kỹ thuật PCCC&CNCH
THÔNG TIN LUẬN VĂN THẠC SĨ: Giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về phòng cháy và chữa cháy của lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đối với các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh
Hội thảo giáo trình: “Những vấn đề cơ bản về các hệ thống kỹ thuật phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ”