Diễn tập phòng chống cháy, nổ tại các nhà hàng ăn uống, karaoke mùa nắng nóng

Tổ hợp nhà hàng F-Plaza là một loại hình kinh doanh mới, vừa kinh doanh dịch vụ ăn uống, karaoke vừa kết hợp ở, do đó, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã phân tích kỹ tình hình, nguy cơ cháy, nổ có thể xảy ra, đồng thời đưa ra các phương án phòng cháy chữa cháy cho cơ sở trong quá trình hoạt động kinh doanh, đặc biệt trong thời điểm nắng nóng cao điểm, nhu cầu sử dụng điện tăng cao.

 

 

Tình huống giả định cho buổi diễn tập phương án được đặt ra là vào hồi 8 giờ ngày 20/6/2022, tại khu vực phòng hát tầng 2 nhà hàng F-Plaza xảy ra cháy do sự cố chập điện. Thời điểm xảy ra cháy, trong nhà hàng có khoảng 50 người. Khi phát hiện cháy, lực lượng PCCC tại chỗ đã nhanh chóng cắt điện, hướng dẫn nhân viên và khách hàng thoát nạn ra ngoài, đồng thời sử dụng các phương tiện tổ chức công tác chữa cháy ban đầu. Tuy nhiên, đám cháy bùng phát mạnh, khiến nhiều người hoảng loạn, chen lấn, xô đẩy, khiến 1 người bị thương và nhiều người bị mắc kẹt trên mái toà nhà.

Nhận được tin báo cháy, Công an quận Hai Bà Trưng đã điều động lực lượng, phương tiện, kịp thời đến phối hợp cùng lực lượng PCCC cơ sở tổ chức chữa cháy và tìm kiếm CNCH. Công an phường Nguyễn Du, Trung tâm y tế quận, Điện lực Hai Bà Trưng cũng nhanh chóng đến hiện trường phối hợp.

Sau 15 phút triển khai đồng bộ các biện pháp chữa cháy và cứu nạn, đám cháy được dập tắt, cứu được toàn bộ người mắc kẹt xuống dưới an toàn và đảm bảo an toàn cho toàn bộ người cùng phương tiện tham gia.

Trung tá Nguyễn Hải Hưng, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: Tổ hợp nhà hàng F-Plaza mới hoạt động trở lại sau thời gian dài nghỉ dịch COVID – 19, do vậy, buổi diễn tập nhằm kiểm tra lại hệ thống trang thiết bị PCCC tại nhà hàng, cũng kỹ năng thực hành sử dụng thiết bị chữa cháy của đội ngũ nhân viên tại đây.

Khi làm tốt công tác PCCC tại tổ hợp nhà hàng F-Plaza cũng là cơ sở để các cơ sở kinh doanh nhà hàng ăn uống, karaoke, nhà ở kết hợp kinh doanh…trên địa hiện theo, nhằm nâng cao an toàn phòng chống cháy, nổ trong mùa nắng nóng.

Theo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP Hà Nội

Cháy trường học ở Tân Phú, hàng trăm học sinh nháo nhào
Đẩy mạnh công tác xây dựng, nhân rộng mô hình tự quản về an ninh, trật tự
Quận Cầu Giấy, Hà Nội: Tăng cường thêm Đội PCCC cơ động tình nguyện phường Dịch Vọng Hậu